เทคนิคตีกอล์ฟขึ้นจากบังเกอร์ทรายไม่ให้พลาด

โดย…โปรกอปรเชษฐ ตยัคคานนท์
สำหรับวันนี้ ผมจะเสนอเทคนิคเล็กๆน้อยๆ แต่มีประโยชน์มากทีเดียว สำหรับท่านที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ลูกของท่านไปตกลงในบ่อทรายข้างกรีน ที่ทำให้ตำแหน่งลูกของท่านในบ่อทรายอยู่ต่ำและใกล้หลุมมากๆ มีระยะให้ลูกวิ่งน้อย พอลูกตกลงบนกรีนแล้วจะต้องหยุดเกือบจะทันที มิฉะนั้นมันจะทะลุไปไกลได้ ลองตามมาดูกันครับ…

1. ยืนให้มั่นคง
ขยายฐานให้กว้าง น้ำหนักตัวอยู่ด้านหน้ามากกว่า ความกว้างของฐานจะช่วยให้เกิดความมั่นคง เพราะเวลาสวิงคุณจะต้องให้ตัวเป๋ทางด้านข้างน้อยที่สุด ยืนเปิดจากแนวเส้นเป้าหมายประมาณ 30 องศา เปิดใบเหล็กให้เลยจากเป้าหมายไปประมาณ 10 องศา แล้วห้อยแขนให้สุดโดยไม่เกร็ง เพื่อให้ข้อมือพร้อมที่จะหักได้อย่างรวดเร็ว
2. พับศอก
หลังจากอิมแพ็คท์แล้ว ปล่อยให้ลำตัวส่วนบนหมุนต่อไป คงน้ำหนักตัวไว้ที่ด้านซ้ายตลอดเวลา ฟอลโลว์ทรูแล้วพับแขน จนมือคุณขึ้นมาเกือบชนกับไหล่ซ้าย เพื่อให้วงสวิงครบวงโดยไม่เข่น และเพื่อให้หน้าเหล็กมีความเร็วพอที่จะส่งลูกขึ้นจากทรายได้ทุกครั้ง
3. มืออยู่หลังลูก
ขณะที่คุณแบ็คสวิงและตีลงมา ให้ใช้ข้อมือมากๆ เหวี่ยงจนหน้าเหล็กผ่านมือคุณในขณะที่อิมแพ็คท์ ซึ่งจะช่วยให้คุณตักทรายและลูกให้ลอยขึ้นได้อย่างทันทีทันใด เพื่อจะได้ไม่ติดปากบังเกอร์
อ้อ…และอย่าลืมว่าต้องฝึกซ้อมมากๆเพื่อให้เกิดความชำนาญเพียงพอสำหรับการต่อสู้กับปัญหาจริงนะครับ…แค่รู้และเข้าใจแล้วยังไม่พอนะครับ!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น